Kiến vàng phiêu du ký! (Phần I)


Kiến Vàng phiêu du ký!(Phần I)

Sau chuyến du lịch đảo Phú Quốc xem chừng bệnh ngố của CK càng tăng nặng suốt ngày nó buồn rầu chẳng ai biết vì nguyên nhân gì vậy mà đùng một cái CK thông báo rằng lại tiếp tục đi giải ngố ở miền Trung. Mấy người bà con trong làng Web đang trông chờ xem lần này nó có hết ngố không.

Ngày xuất hành  đúng vào hôm trời mưa rất to ai nấy đều ái ngại nỗi lo gặp lũ bão cứ canh cánh trong lòng. Chiếc xe du lịch 15 chỗ rời khỏi cơ quan CK đúng vào lúc  Đài Tiếng nói Việt Nam  phát hết bài hát chào một ngày mới tiếng PTV của ĐTNVN dịu dàng: chúc bạn một ngày mới tốt lành! CK cũng yên tâm phần nào.

Chuyến thăm quan lần này cũng không có gì đặc biệt lắm vì đây là một hoạt động thường niên của công đoàn cơ quan CK chỉ có điều chuyến đi này hơi dài ngày vì  xuyên các tỉnh miền Trung. Trên xe ai cũng đã có một vị trí ngồi thích hợp các thành viên trong chuyến đi này ngoài cán bộ công nhân viên còn có cả những người thân trong gia đình của người trong Đài thành viên nhỏ tuổi nhất là 2 bé gái sinh đôi chưa tròn 3 năm tuổi mọi người cũng hơi lo lắng vì nếu sức khỏe các thành viên không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chuyên thăm quan.

Ngoài trời  mưa mỗi lúc một to chiếc gạt  nước hoạt động liên tục mà lái xe vẫn phải căng mắt để lựa chọn đường mưa nhạt nhòa cả không gian mưa xối xả xuống lòng đường những ổ voi ổ gà đã được được san phẳng trong biển nước. Thông tin trong xe liên tục được cập nhật qua điện thoại di động cứ như thể đội cứu hộ cứu nạn đang trên đường đi ứng cứu lũ bão...Tình hình thời tiết miền Trung tình hình  trực chiến lũ bão cơ quan tình hình công việc gia đình...mọi vấn đề đều rất... TÌNH HÌNH! Bên tai CK thì cứ văng vẳng lời chúc NGỦ LẠI MIỀN TRUNG! Mèn ơi! Chẳng lẽ chuyến này lại xui quá thế sao?

Sau 3 giờ đồng hồ xe đã đến thị xã Tam Điệp mọi người  vào một nhà hàng để ăn sáng dù không ngon nhưng ai cũng phải cố để có đủ sức khỏe cho chuyến đi 6 ngày 5 đêm.

Rời khỏi nhà hàng chưa đầy 1km qua " ống kính phóng viên" phía trước là một đoàn xe ô tô các loại nối đuôi nhau nằm chờ "đội cứu hộ" trục vớt một xe con đang bị chết máy do ngập nước trên đường. Đây là đoạn đường bị ngập sâu nhất ở địa bàn thị xã Tam Điệp nhiều lái xe ái ngại không dám cho xe lách vượt  lên vì không biết chuyện gì sẽ xảy ra sợ lại chung số phận như chiếc xe  đang được "trục vớt" kia vậy là đành nối đuôi nhau cùng nghỉ ngơi tắm mưa! Sau gần 1h đồng hồ ô tô mới qua khỏi đoạn đường ngập nước cũng gần vào địa phận miền Trung.

...Xác xơ hoang tàn...nhà tốc mái nhà đổ các biển hiệu còn chất đống cột điện cây cối còn đang ngổn ngang   những cánh đồng đang vào vụ thu hoach đổ rạp trong  nước...đồng bào các tỉnh Thanh Hóa Nghệ An đang dọn dẹp sau cơn bão...   Những nỗi xót sa dâng trào!

Theo dự kiến đoàn sẽ nghỉ ăn trưa ở thành phố Vinh nhưng vì muộn quá nên đến Quỳnh Lưu  đã  phải dừng lại ăn trưa hành trình buổi  sáng đầu tiên đã  bị trễ gần 2 giờ đồng hồ

Càng đi sâu về phía nam trời ngớt mưa hơn nỗi lo âu đã bớt dần   trên khuôn mặt các thành viên trong đoàn đã lóe lên  những tia hy vọng: Sẽ gặt hái được những điều bổ ích và lý thú.

Đến Đồng Hới vào 19 giờ sau khi ăn tối song mọi người tự do thăm quan.

Thành phố trẻ bên sông Nhật Lệ lung linh  về đêm đường xá nhà cửa với nhiều kiểu dáng mới được quy hoạch khá văn minh.

Sông Nhật Lệ là dòng sông tuyệt đẹp của vùng đất miền Trung tên sông có nghĩa là " sự rực rỡ của ánh sáng mặt trời". Khi mặt trời nhô lên khỏi cồn cát Bảo Ninh đứng ở bờ nam sông Nhật Lệ nhìn về hướng đông sẽ thấy con sóng lấp lánh rực rỡ suốt chiều dọc hàng trăm mét. Sông Nhật Lệ còn được gắn với những chiến công của mẹ Việt nam anh hùng Nguyễn Thị Suốt làm rạng danh người phụ nữ Việt Nam Hình ảnh Mẹ Suốt đã đi vào thơ ca như một huyền thoại.

          Cầu Nhật Lệ bắc qua sông Nhật Lệ nối với bán đảo Bảo Ninh cầu dài 635 mét rộng 12mét gồm 5 nhịp dầm bê tông cốt thép đạt trên 2 mố 14 trụ cùng 1km đường dẫn vào 2 đầu cầu. Cầu được hoàn thành vào năm 2004. 

 

                             Cầu Nhật Lệ

 

 

                                            Bên bờ sông Nhật Lệ

 

Một vòng thăm quan trong buổi tối chưa hết thành phố thì CK phải trở về khách sạn vì trời đổ mưa những trận mưa ngâu trên đất miền Trung có khác gì mưa ngâu ở miền Bắc:. Mưa buồn! mưa mãi! Mưa mãi không thôi! Chạnh buồn  nhớ về một bài thơ viết trong mùa mưa ngâu năm ngoái :

 

Mưa ngâu!

 

Tháng 7 mưa ngâu!...

... để những mối tình phải đợi chờ nhau thấm đầy nước mắt!

"Em không khóc! Tại trời mưa nên mắt ướt!"

Tháng 7 rồi vẫn chỉ lại mưa ngâu!

Tháng 7 mưa ngâu chẳng còn đâu những trận mưa mùa hạ

Nắng đã thôi vàng tóc gió chẳng còn xanh

Thu đến mang theo mùa lá rụng lìa cành

Rồi cuộc tình cũng đi vào dĩ vãng

Sẽ chẳng bao giờ ta được đi chung dưới con đường đầy nắng

 Với một mùa hè Chang Chang!

                                                                                                                                             

                                                                                    

Đêm đó Cái Kiến khó ngủ vậy mà sáng mai lại  phải dậy sớm tiếp tục cuộc hành trình ‘giải ngố". Trên đường vào Huế trời nắng đẹp!

 

Thành phố Huế là điểm đến đầu tiên của tua du lịch Huế-Đà nẵng. Huế- Kinh đô cuối cùng của triều đại phong kiến nhà Nguyễn được xây dựng vào đầu thế kỷ 19. Trong 2 ngày đêm ở Huế đoàn của CK được thăm quan Đại nội ( Kinh thành của các triều đại vua chúa nhà Nguyễn được  xây dựng từ năm 1832)  thăm Ngọ Môn điện Thái Hòa Tử cấm thành...chùa Thiên Mụ lăng của vua Khải Định lăng vua Tự Đức.                    

 

                                  Chùa Thiên Mụ

  Ngọ môn-cổng chính của Hoàng thành   

 

       

                                    Địên Thái Hoà

                        xem sơ đồ Đại nội

 

Vua Khải định lên ngôi năm 1916 khi đó mới 31 tuổi ngay sau khi lên ngôi ông đã cho xây dựng nhiều cung điện dinh thự cho bản thân và hoàng tộc. Về phần mình ông đã chọn triền núi Châu Trữ làm vị trí để xây cất lăng mộ. Một tòa lâu đài đồ sộ với sự kết hợp 2 nền kiến trúc văn hóa Đông -Tây rất tinh sảo. Những bức phù điêu ghép bằng sành sứ không chỉ thể hiện những nét tài hoa của những người thợ mà còn phản ánh trình độ am hiểu kiến trúc của một vị đế vương công trình lăng của vua Khải Định đã để lại di sản văn hóa có giá trị trong nghiên cứu  nhưng không thể phủ nhận rằng Vua Khải Định là một vị vua ăn chơi có tiếng việc xây dựng lăng mộ đã tiêu tốn không biết bao nhiêu tiền của đất nước và công sức của nhân dân"

 

 

            Trước cửa lăng Vua Khải Định

 

              Cổng vào lăng Vua Khải Định

    

                 Nơi đặt mộ trong lăng Vua Khải Định

   

Trái ngược  với vua Khải Định  lăng của  vua Tự Đức nằm bình dị giữa một rừng đồi thông bát ngát thơ mộng

Lăng Tự Đức- một bức tranh sơn thủ hữu tình được xây dựng trong bối cảnh lịch sử đất nước cực kỳ khó khăn nhà vua lúc đó cũng đang bị bệnh

Trong số 13 vị vua của triều  Nguyễn vua Tự Đức là người uyên thâm nhất về nền học vấn Ðông Phương nhất là Nho học. Vua giỏi về cả sử học triết học văn học nghệ thuật và đặc biệt là rất sính thơ. Vua đã để lại 600 bài văn và 4.000 bài thơ văn chữ Hán và khoảng 100 bài thơ chữ Nôm. Thơ văn nhà vua phản ánh một con người nhân hậu một tâm hồn đa cảm một tư chất hâm mộ nghệ thuật.

Trong vòng La thành rộng khoảng 12ha gần 50 công trình kiến trúc lớn nhỏ dàn trải thành cụm trên những thế đất phức tạp cao thấp hơn nhau chừng 10m. Nhưng các hệ thống bậc cấp lát đá thanh các lối đi quanh co lát gạch Bát Tràng đã nối tất cả các công trình kiến trúc lại thành một thể thống nhất tương quan gần gũi. Tất cả các công trình kiến trúc trong lăng đề được đặt tên có chữ đứng đầu là Khiêm thể hiện sự khiêm nhường của một bậc Đế Vương hiền tài

Vua Tự Đức - một vị vua một nhà thơ hiền lành thương dân yêu nước nhưng thể chất yếu đuối tính cách có phần bạc nhược và bi quan.

 

             Lăng Vua Tự Đức

 

 

Hồ Lưu Khiêm ( Nơi đọc sách và làm thơ) của Vua Tự Đức

 

Ngoài thăm thú những di tích lịch sử kinh thành Huế CK còn  thả thuyền nghe hát trên sông Hương- nét văn hóa đặc sắc của 

Huế thương!

(Tặng em Nguyễn Thị Thanh Huyền-Hướng dẫn viên du lịch Huế.)

Huế thương có tự bao giờ
Ai mang Huế đẹp vào thơ rất tình
Dòng Hương Giang-Em thật xinh
Thuyền về bến Ngự có mình có ta
Áo dài tím Huế thướt tha
Nghiêng nghiêng nón lá ngân nga giọng hò
Ai vô xứ Huế quê ta
Ra về vẫn nhớ thiết tha bóng hình
Nhớ cô em gái xinh xinh
Nghiêng nghiêng  nón lá trao tình Hương Giang! 


                                 

Kết thúc chuyến thăm quan ở Huế CK cũng thu hoạch được nhiều điều bổ ích xem chừng  bớt ngố hơn! Một số sản phẩm đặc trưng của Huế đã được CK lựa  chọn  mua làm quà kỷ niệm với giá " rất hời "!

( ...còn nữa)

 

 

chocolateslim

Làm thế nào để mua Chocolate Slim từ nhà thuốc ở Việt Nam? Nhận xét và đánh giá của khách hàng

Mẫu Chocolate Slim đạt tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Để tránh mua phải sản phẩm “Chocolate Slim” kém chất lượng quý khách nên tham khảo một số các thông tin trên hoặc vui lòng liên hệ trực tiếp tới Nhà Thuốc Lan Anh theo số điện thoại 09111.88.112 để được nhân viên hỗ trợ thêm về sản phẩm. ĐẶT HÀNG NGAY HÔM NAY ĐỂ HƯỞNG NHIỀU ƯU ĐÃI ! LÝ DO BẠN NÊN MUA HÀNG TẠI HỆ THỐNG CỦA LAN ANH. Là một thương hiệu lớn và uy tín tại Việt Nam - Chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên đầu. Các sản phẩm được bán tại Lan Anh được cam kết có xuất xứ rõ ràng nên tuyệt đối đảm bảo về chất lượng. chocolate slim có hại không Tôi đã thử nhiều cách để giảm cân, nhưng tôi không bao giờ quản lý để có được kết quả mà tôi muốn. Mido 1,63 và nặng 97 pounds. Tôi cần phải mất ít nhất 43£, và tôi nghĩ ChocolateSlim là điều duy nhất còn lại cho tôi để chứng minh… Ngày mai tôi có một cuộc hẹn, và chúng tôi sẽ đi ăn tối ở trang web giá. Một vài tuần trước đây, chỉ để nghĩ tới đó và ăn một cái gì đó, không biết làm thế nào nó chứa nhiều kali đó là một cơn ác mộng. chocolateslim-in-vietnam.com

Hải đăng

Chào em! Vẫn Mạnh Giỏi đấy chứ Vì Ngố nên phải đi để mở mang đầu óc chứ có thích gì đâu.
Chị đã Còm nay càng Còm em ạ.
Chuyến đi chẳng giải được ngố mà lại sút cân! Buồn quá! Chúc em vui vẻ khi nào lên Xếp TO báo tin cho chị để chúc mừng nhé!

Hải Đăng

Muốn "Sướng" thì có khó chi
Em đi "Giải Ngố" việc chi mà buồn!
Đừng tuổi thân thế anh Sữa ơi! Chỉ sợ đến khi " được đi nhiều như Kiến" lại khiếp vía vì bệnh Tiền Đình mà đầu hàng xin ở nhà gấp gấp!
Hi! Hi! Em bân quá bây giờ mới viết com được chưa đi thăm bà con được! Anh thông cảm nhé!

Lại văn mạnh

Đi giải ngố như chị thì ai chả muốn; Chị sướng thật đấy; em ước được như chị nhưng có lẽ còn khuya mới có; số em nó khổ mà...

suadx

chào Cái Kiến thân quí

Cái Kiến sướng thật đó có cánh muốn đi đâu cũng vù là tới...chẵng bù cho sữa huhu...kiếp sau hic...
suadx

haidanghb

Lê Trường Hưởng says:
Hóa ra "giải ngố" là thế!
Một chuyến đi hay mọi nhẽ
Vừa tham quan vừa...hành nghề
---------------
Bác cả ơi! Chị Chanhrhum đã nói rồi: "Trong nước có lửa trong buồn có vui..." em đi tham quan biết thêm được nhiều điều có vẻ khôn ra nhưng thực tế mới thấy mình ngày càng ngố.

haidanghb

Hùng...và Cái Kiến says:
"Cái Kiến biết Hùng...thich nhất cái gì không?Cái trán bướng bĩnh của Cái Kiến hay hay thế nào ấy Chào!"
-----------------
Chắc anh Hùng botston chưa bị "Kiến đốt" nên thích "Cái bình độc dược" của Cái kiến đấy thôi. Bị một lần chắc sẽ chán ngay! Mời anh sang nhà anh Nguyên Hùng hoặc hỏi thăm đến nhà Chõe Bò xem khi Kiến đốt có bị đau không?

haidanghb

giophuongnam says:
Hihi!... chị hay à mấy hôm nay mới thấy mặt? có giỏi thì "Nhào vô" gánh đi!
-----------
Hải Đăng ngố liệu ai màng?
Biết làm thơ để tặng Chàng nào đây?

"Hổng dám đâu! chị còn phải viết bài!"

haidanghb

Chõe Bò says:

"ĐỌc bài xem ảnh mà thèm
Uớc gì ta được cùng em phương trơì"
-----------
ước đơn giản thế Chõe ơi
Sao Lão chẳng ước một đời bên em?
Hi Hi! ước thế này thì Chõe bà cho ra ngủ ở chuồng Bò lão Chõe nhỉ? Hu! Hu!

haidanghb

giophuongnam says:
quà cất giấu kĩ chẳng đem ra
chỉ sợ thấy nhiều Gió nó tha?
---------------------
Gió ơi mau đến nhận quà
Liệu có đủ sức để tha về nhà
Chị nào lại tham thế a
Phần em tất tật...liệu mà...mang túi 12 gang!
Hi Hi thỏa mãn chưa hả cô nàng Gió tinh nghịch?

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'18430','dmlad6qj6otrtn7uonnj545ut4','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-20 17:39:08','/a253804/kien-vang-phieu-du-ky-phan-i.html')