Kiến Vàng phiêu du ký! (phần II)

 

 Kiến Vàng phiêu du ký! ( Phần II)

 

Rời khách sạn Thân Thiện (Thành phố Huế) vào đúng 12 giờ trưa đoàn  tiếp tục  cuộc hành trình . Trên đường vào Đà Nẵng   mọi người tranh thủ ngủ trưa CK vốn khó ngủ nên chẳng chợp mắt được tí nào. Sau chuyến đi này chắc chắn  người nó còn mảnh hơn cả chiếc dao lam cạo râu của "chàng". Sau gần 4 tiếng đồng hồ xe mới đến đèo Hải Vân. Thật thú vị lần này qua đèo Hải vân Cái Kiến biết được hầm đường bộ chứ không phải là hầm đường sắt như những lần đi trước.

  hầm đường bộ lớn nhất Việt Nam và cũng là một trong 30 hầm lớn hiện đại nhất thế giới. Hầm đường bộ Hải Vân nối liền tỉnh Thừa Thiên - Huế với thành phố Đà Nẵng đường hầm chính có chiều dài 6 3 km hầm phụ chạy song song dài 6 3km hầm thông gió có chiều dài 1 9 km 3 hầm lọc bụi tĩnh điện cùng với 15 hầm ngang tạo thành hệ thống đường hầm hoàn chỉnh có tổng cộng chiều dài 15 1 km

Hầm đường bộ Hải Vân được trang bị và lắp đặt các hệ thống thiết bị điện thông gió cơ khí đặc chủng của Nhật Bản và Phần Lan với tính năng tự động cao và hiện đại.

Công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân đã cải thiện cơ bản điều kiện giao thông qua lại trên đoạn đường đèo hiểm trở thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc và tai nạn giao thông; giảm quãng đường phải chạy xe qua đèo từ 22 km xuống còn 10 km . Gần 20 phút đồng hồ xe mới sang đến cửa hầm phía nam. cách thành phố Đà Nẵng 18 km.

 

                             Cửa phía nam hầm đường bộ đèo Hải Vân

 

Thị trấn Lăng Cô với bãi biển đẹp

 

Rất tiếc trong chuyến đi này do thời gian có hạn Ck chưa đến được Thánh địa Mỹ Sơn và cũng chỉ được ngồi trên xe ô tô ngắm bãi biển mà thôi. Khát! Đành chịu!

Sau hơn nửa giờ đồng hồ đoàn CK đã tời thành phố Đà Nẵng. Nhân viên  Khách sạn Úc Kim niềm nở chào đón mang đồ dẫn khách nhận phòng nghỉ ngơi tắm giặt và ăn tối tại nhà hàng Nắng Tiên Sa. Chà! buổi tối mà lại có Nắng Tiên Sa quả là rất thơ mộng. Nhân viên phục vụ thật lễ độ. Một sự đón tiếp văn minh lịch sự để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khách thăm quan.

Buổi tối CK cùng đồng nghiệp đi thăm thành phố ra Sông Hàn  ngắm cầu quay. nhưng chẳng ai đủ kiên nhẫn thức đến 2h sáng  chờ cầu quay ( lúc cầu quay chính là thời điểm để thông đường cho tàu thuyền qua lại trên sông Hàn- mỗi ngày cầu sông Hàn chỉ mở thông đường 1 lần vào 2h sáng).

                    Cầu quay bắc qua sông Hàn (Đà Nẵng)

 

CK cùng mọi người dạo quanh phố phường rồi về phòng nghỉ giữ sức ngày mai đi "Tây Thiên lấy kinh".

 

 

                                    Lưng chừng núi lưng chừng mây

                                          Em bay lên núi cao này tìm anh

"Tuyến cáp treo Bà Nà - Suối Mơ (Đà Nẵng) đạt 2 kỷ lục Guiness thế giới: Tuyến cáp treo một dây dài nhất thế giới (5.042 62m) và có độ chênh lệch giữa ga trên và ga dưới lớn nhất thế giới (1.291 81m).

Ngoài ra cáp treo này còn giữ kỷ lục về nhà ga xuất phát có diện tích sàn lớn nhất Đông Nam Á với đầy đủ khu vui chơi giải trí khu trưng bày tư liệu và hình ảnh Bà Nà xưa và nay...; có nhiều điểm vượt trội so với các tuyến cáp treo từ đồi Faber sang đảo Sentosa (Singapore) Genting (Malaysia) Lantau (Hong Kong). Đến ga cuối của cáp treo du khách sẽ được chiêm ngưỡng một trong những tượng Phật Thích Ca tọa thiền lớn nhất châu Á cao 27m ở chùa Linh Ứng."

 

 

           Dưới chân tượng phật Thích Ca

                Tâm hồn như đươc thoát ra tục trần

                Đời người trầm kiếp bể luân

                Hãy đi một lần gặp phật Thích Ca!

 

Bên tượng phật Thích ca tâm hồn như được thoát khỏi giới trần tục trong kiếp trầm luân bể khổ lòng thanh thản hướng về những điều thánh thiện an lành. Một vòng tham quan (không đủ thời gian vãn cảnh chùa).

 Lạc vào  khu làng Pháp ngắm những công trình kiến trúc mang đậm phong cách văn hoá Pháp với những biệt thự mi ni đầy thơ mộng . Một lần  đến cáp treo Bà Nà đã để lại trong lòng du khách những ấn tượng sâu sắc về những nét văn hoá vừa hiện đại vừa cổ xưa.

 

 

                                 Khu làng Pháp

 

Trở về điểm hẹn Về khách sạn Úc Kim nghỉ ngơi đi ăn trưa sau đó làm thủ tục trả phòng đoàn của CK tiếp tục lên đường về với phố cổ Hội An.

Một điều thật kỳ lạ   vào thời điểm này mà ở Hội An hoa Phượng vẫn đỏ rực rỡ cộng với cái nắng gay gắt lên tới 34-35 độ không ai nghĩ rằng bây giờ đang mùa mưa ngâu.

 

                                         Nắng như mùa hè

 

Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30 km về phía Nam. Nhờ những yếu tố địa lý và khí hậu thuận lợi Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất nơi gặp gỡ của những thuyền buôn Nhật Bản Trung Quốc và phương Tây trong suốt thế kỷ 17 và 18. Trước thời kỳ này nơi đây cũng từng có những dấu tích của thương cảng Chăm Pa hay được nhắc đến cùng con đường tơ lụa trên biển. Thế kỷ 19 do giao thông đường thủy ở đây không còn thuận tiện cảng thị Hội An dần suy thoái nhường chỗ cho Đà Nẵng khi đó đang được người Pháp xây dựng. Hội An may mắn không bị tàn phá trong hai cuộc chiến tranh và tránh được quá trình đô thị hóa ồ ạt cuối thế kỷ 20. Bắt đầu từ thập niên 1980 những giá trị kiến trúc và văn hóa của phố cổ Hội An dần được giới học giả và cả du khách chú ý khiến nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Việt Nam.

Đô thị cổ Hội An ngày nay là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo. Phần lớn những ngôi nhà ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19 phần bố dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Nằm xen kẽ giữa các ngôi nhà phố những công trình kiến trúc tôn giáo tín ngưỡng minh chứng cho quá trình hình thành phát triển và cả suy tàn của đô thị. Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn giao thoa văn hóa. Các hội quán đền miếu mang dấu tích của người Hoa nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. Bên cạnh những giá trị văn hóa qua các công trình kiến trúc Hội An còn lưu giữ một nền văn hóa phi vật thể đa dạng và phong phú. Cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán sinh hoạt tín ngưỡng nghệ thuật dân gian lễ hội văn hóa vẫn đang được bảo tồn và phát triển. Hội An được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị.

 

Kết thúc chuyến thăm quan phố cổ Hội An xe chạy thẳng về  Quảng Trị. Đêm đó đoàn nghỉ lại ở Thành phố Đông Hà gặp gỡ giao lưu với một số đồng nghiệp ở đài PTTH tỉnh Quảng trị. Vì thời gian quá ngắn ngủi tối đó Đài Quảng Trị có chương trình trực tiếp  giao lưu với các nhà từ thiện  về: "Giấc mơ cho em" quá 22 h đêm anh Nguyễn  Hoài Nam- phó giám đốc cùng một số anh chị em PV BT mới  xong việc tranh thủ đến gặp gỡ giao lưu cùng  moi người CK rất xúc độmg trước sự nồng nhiệt chân tình của các  đồng nghiệp ở Đài tỉnh Quảng trị Biết mọi người đang còn rất mệt nên chúng tôi chủ động rút lui sớm chia tay trong tình cảm lưu luyến của những người bạn cũ người đồng nghiêp càng thấy rõ hơn tình cảm bạn bè quí gia biết nhường nào!

Sáng hôm sau đoàn lên thăm cửa khẩu Lao Bảo Anh Phạm Văn Thái-  truởng lớp K30- trường KT truyền thanh của CK học ngày trước hẹn tiếp đoàn tại Đài TT-TH huyện Hướng Hoá. .Gặp nhau trong tâm trạng phấn khởi. Anh đã "tình nguyên" làm hướng dẫn viên du lịch cùng đoàn lên của khẩu Lao Bảo ( Cách Đài huyện Hướng Hoá  20km).

Khu kinh tế-thương mại đặc biệt Lao Bảo là một trong những khu kinh tế cửa khẩu quan trọng nhất của Việt Nam nằm tại khu vực cửa khẩu Lao Bảo. Cửa khẩu Lao Bảo là một cửa khẩu của Việt Nam trên đường biên giới giữa Việt NamLào thuộc huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Đối diện với cửa khẩu quốc tế Lao Bảo ở bên kia đường biên giới là cửa khẩu Den Savanh của Lào. Cửa khẩu Lao Bảo nằm trên quốc lộ 9 từ Đông Hà sang Lào cách thị xã Đông Hà khoảng 80 km và ngay cạnh sông Sepon. Đối diện với Khu kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo qua đường biên giới là Khu thương mại biên giới Den Savanh của Lào. Hai khu này là một nút quan trọng trên Hành lang kinh tế Đông - Tây.

 

 

 

Sau  khi Thăm quan mua sắm nghỉ ăn trưa và chia tay đồng nghiệp tại Lao Bảo Đoàn  tiếp tục cuộc hành trình về thăm nghĩa trang Trường Sơn. Một không gian tĩnh lặng đến vô hồn!

 

 Về thăm nơi chiến trường xưa

Thắp nhang trên những nấm mồ các anh

Anh đi mái tóc còn xanh

Mà nay đầu bạc trong mành khói sương

Xa xôi biết mấy dặm trường

Gặp anh trao lại niềm thương quê nhà

 Tượng đài dâng những đoá hoa

Vần thơ em viết làm quà tặng anh!

 

 

   Ở nghĩa trang Trường Sơn chúng tôi gặp những em nhỏ người Vân Kiều bọn trẻ thuộc vanh vách từng khu mộ  liệt sĩ sẵn sàng dẫn khách đến đúng địa chỉ cần tìm. Nhìn các em eo óc hoàn cảnh.  công việc hàng ngày của các em và người quản trang ở đây  là chăm sóc quét don những phần mộ liệt sĩ trong khu nghĩa trang dẫn khách tìm kiếm mộ người thân...cách kiếm tiền của bọn trẻ không thể hiện rõ nhưng mọi người ai cũng hiểu ý cần có một "chút quà" cho các em.

   Rời nghĩa trang Trường Sơn trong tâm trạng buồn suốt chặng đường Ck  suy nghĩ miên man. Xe lăn bánh trên truyến đường Hồ Chí Minh về Quảng Bình. Gần 7 h tối xe mới đến khu du lịch Phong Nha- Kẻ Bàng nghỉ ngơi ở khách sạn.......... để sang mai đi thăm động Phong Nha.

(... còn nữa! Mời bà con chịu khó đọc!)

lại văn mạnh

nhân dịp...

NHân dịp đầu xuân mới chúc chị và gia đình sức khỏe hạnh phúc và luôn có nhiều niềm vui mới.
Chị a. thế là 365 ngày đã qua lại một chu kỳ 365 ngày kế tiếp vòng đời cứ lặng lẽ trôi công việc cứ vậy; bận mải áp lực tiếp diễn; em ước có một ngày được gặp lại các anh chị để được thỏa sức hàn huyên để được cùng nhau uống nhưng chén rượu nồng nhưng sao mà khó quá...NHớ xứ mường thân thương lắm nhớ nơi đã cho em quá nhiều kỷ niệm trong cuọc đời; nhưng hiện tại điều kiên chưa cho phép để em được trả nghĩa những ân tình mà xứ sở của trường ca đẻ đất đẻ nước ban tặng... Mùa xuân mới có vài tâm sự gửi tới chị; mong rằng một ngày ần nhất E sẽ được gặp lại chị và những người bạn của quyê hương Hòa Bình Thân thương. Tạm biệt chị nhé

haidanghb

Gửi "Vầng trăng xa quê!"

"Cái Kiến ơi Cái Kiến à!
Bữa ni đã biết Bà nà răng chưa?"
--------------------
Bà Nà em đến buổi trưa
Cho nên chỉ thấy một mùa thôi anh
Khí hậu ở đây trong lành
Sương mai buổi sớm đọng nhành hoa thơm
Trưa về đón mặt trời lên
Em nghiêng nón lá đội lên trên đầu
Buổi chiều buồn lắm mưa ngâu
Tối đến đông sầu lại nhớ Ngàn Hoa*!(Thành phố Đà lạt)

( Mời anh xem ảnh trong anbum nhé Ck có chụp ảnh loài một loài hoa Cẩm Tú Cầu tưởng chỉ ở Đà lạt mới có không ngờ khi lên Bà Nà gặp loài hoa nở bên lối đi em lại có cảm giác như đang ở Đà Lạt gặp những người đi du lịch qua đêm họ phải mang cả áo lông để chống rét.

vầng trăng quê nhà

Cái Kiến ơi Cái Kiến à!
Bữa ni đã biết Bà nà răng chưa?
Một ngày mà có 4 mùa.
Bà Nà là thế O chưa biết à?
-
Có đúng không Cái kiến.

giophuongnam

Nhắn Kiến Vàng!
Đạo diễn (phần 3)đang lúng túng vì mải miết tìm nam diễn viên Le Min Ho để đóng Dế Mèn theo lời của GPN yêu cầu.
Lo quá lo quá...vì bà con đang chờ sốt cả ruột.

Vi Ánh Ngọc

thăm nhà

vào thăm. cảm nhận được nhà cô thật tuyệt. chúc cô vui khỏe

Hải Đăng

liễn says:
Một chuyến đi đầy bổ ích và quá ... tuyệt vời phải không "Cái kiến... Vàng"? Anh lại ngỡ ngàng hơn nữa rồi đấy! Và cũng thật khâm phục em về chuyện..."giải ngố". Trong một tuần em đã có những trang viết đầy ắp thông tin về đông tây kim cổ.
Ngày xưa em chỉ làm thơ
Bây giờ Meo lại bất ngờ ... viết văn?
------------------
Vậy là anh đã vào thăm?
Ngôi nhà Bờ-Lốc Hải Đăng rồi à
Em đi giải ngố phương xa
Khi về lại ngố gấp ba bốn lần
Cảm ơn anh đã đến thăm
Xin anh địa chỉ...kẻo nhầm..."Vại dưa!"

Vui một chút nhé! anh đã vào nhà Nếu không phải "bí mật" tên họ mong anh " Bật mí" họ tên và số thuê bao có thể lên lạc được! Xin chân thành cản ơn!

Cái Kiến

Gửi anh trai Ngoc Du
"Lưng chừng núi lưng chừng mây
Em bay lên núi cao này tìm anh .."
Còn anh thì lên Hòa Bình
Anh em mình đuổi vòng quang hì hì ..
Em gái đi nhiều thích thật - cái kiến là kiến cánh thì mới bay giỏi thế chứ!
--------------
anh ở nhà em lại đi
Anh xuôi Hải Hậu em thì miền Trung
Năm sau nhớ hẹn đi cùng
Kiến mang theo cánh tháp tùng anh trai!

Anh trai yên tâm Kiến sẽ cho anh mượn "Cánh" để chu du thiên hạ!

Hải Đăng

Gửi anh Bằng- "đồng hương của Bác Hồ!"

Vầng trăng treo giữa sài Gòn
Trăng nơi đô thị liệu còn Nét quê
Đồng hương của Bác- vui ghê
Khối nàng phải xuống... tóc thề ...theo Trăng!

Mong được giao lưu cùng Trăng!

Hải Đăng

gửi chị gái chanhrhum
"...Chị chỉ mải ngắm em của chị thôi đẹp và duyên dáng..."...Giống chị quá đi mất!
Hì! Chẳng có ai khen thì tự chị em mình khen nhau vậy! Em vừa nhận giải B của Liên Hoan PT-TH chị à. đợi chị ra Bắc em khao một chầu...mê tơi nhé!

Cái Kiến

gửi "Nốt nhạc rừng"
"Năm ngoái các anh cũng có một chuyến thăm miền trung. được gặp gỡ anh em Blogs Quảng Trị thật vui. Hôm nay vào trang của Cái Kiến đọc và như thấy những hình ảnh mà mình đã được đi qua xao xuyến quá. đang chờ phần tiếp theo của chuyến đi đây! chúc vui!
--------------
Mấy ngày vừa qua CK bân quá bác Sơn Tinh ạ Ck vừa đi tham dự liên hoan PTTH tỉnh HB lần thứ 11. Chương trình Truyền thanh của CK được giải B cũng bõ công mấy ngày đêm hì hục lo tin bài. hôm nay CK mới được thư giãn một chút. Vào ngắm qua BLOGS của Bác nhưng chưa kịp viết com. Chúc mừng Bác với cái tên rất ấn tượng!

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'18430','4ko6102srjv7190tsavqsrhhn1','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-20 18:10:12','/a255195/kien-vang-phieu-du-ky-phan-ii.html')